• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 14 วันต่อมามีประจำเดือนมา แต่ในเดือนนี้ยังไม่มา มีมึนหัว คลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  Heat1
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วหนูมีอะไรกับแฟนคะแล้วไม่ได้ปกป้องแต่หลังจากนั้นหนูฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาน20นาที หลังจากนั้น14วันประเดือนก็มาเเต่พอมาเดือนนี้ประจำยังไม่มาปกติหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมา2เดือน1ครั้งอยู่แล้ว เเต่เดือนนี้มีอาการมึนหัว คลื่นไส้บางครั้งจะท้องไหมหนูเครียดมากเลยคะ😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Heat1,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        และหากหลังจากที่ทานยาไป 14 วัน ประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         สำหรับการที่ประจำเดือนในรอบต่อไปยังไม่มา หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกตั้งแต่ในครั้งนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี และน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        ส่วนอาการมึนหัว คลื่นไส้ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนาน คือ 60 วันมา 1 ครั้งดังที่กล่าวไป อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติได้ ดังนั้น หากต้องการให้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ