• มีเม็ดๆคล้ายสิว ที่บริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Ann_ny
    สมาชิก
    มีเม็ดๆออกเหลือง คล้ายสิว ที่ปลายหรังหุ้มครับ ไม่เจ็บ ไม่คัน เลยไม่แน่ใจว่าต้องไปตรวจหรือหาแพทย์ไหมครับ เป็นโรคติดต่อไหม ภาพ : https://drive.google.com/drive/folders/1lD2UXM5OBRCWXotlbQsBeXhOSJljjqwy
    Ann_ny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ann_ny

    อาการมีเม็ดตุ่มเหลืองจำนวนหลายตุ่มที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศดังรูปแนบนั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะตุ่ม fordyce spot ซึ่งเป็นต่อมไขมันที่เห็นชัดขึ้นมา ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต  อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังนึกถึงได้เช่น ตุ่มหนองใน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย หรือตุ่มจากโรคซิฟิลิซ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซึ่งจะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน หรือผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส แต่จากรูปคิดถึงได้น้อย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้น ไม่สบายใจ หรือเริ่มเจ็บ มีปัสสาวะเป็นหนอง ให้รีบไปพบแพทย์