• ปรอทแตกแล้ว เก็บด้วยมือเปล่า จะมีอันตรายไหม

  •  Natpavee Viriyasattha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าทำปรอทวัดไข้ตกแตกแล้วสารปรอทไหลออกมาที่พื้นห้อง ด้วยความรีบเก็บทำความสะอาดใช้มือเปล่าและไม่ได้สวมหน้ากากป้องกัน พยามยามเก็บความสะอาดให้หลงเหลือน้อยที่สุด เปิดหน้าต่างระบายอากาศ ซักพักเห็นที่นิ้วตัวเองขึ้นเป็นจุดเลือดสีแดง แล้วก็หายไป อยากรู้ว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากมั้ยคะ แล้วต้องไปพบคุณหมอเพื่อตรวจมั้ยคะ กี่วันสารปรอทถึงจะระเหยไปหมด รบกวนด้วยนะคะ
    Natpavee Viriyasattha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natpavee Viriyasattha

    สารปรอทที่ใช้วัดไข้นั้น จัดเป็นโลหะหนักชนิดหนึ่ง มีสถานะเป็นของเหลว สามารถระเหิดกลายเป็นไอได้ดีที่อุณหภูมิห้องและจะกลายเป็นไอมากขึ้น เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ดังนั้นปรอทจึงสามารถเข้าสู่ร่างกายทางการหายใจได้ และหากแตกออกมาโดนผิวหนังก็อาจซึมผ่านเข้าร่างกายผ่านทางผิวหนังจนทำให้เกิดพิษได้เช่นกัน

    พิษจากสารปรอทนั้นอาจจะทำให้มีอาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อย เจ็บหน้าอก ปากพอง  คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องรุนแรง และอาจถึงแก่ชีวิต

    จากที่กล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่านิ้วที่เป็นจุดเลือดนั้นเกี่ยวกับสารปรอทโดยตรงหรือไม่ แนะนำการล้างมือและส่วนที่สัมผัสปรอทด้วยน้ำสะอาดมากๆ  เป็นเวลา 15 นาทีขึ้นไป และสังเกตอาการที่เป็นพิษของปรอทดังกล่าวไป และหลังจากนี้ ถ้ายังไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายว่ามีอาการของพิษปรอทหรือไม่