• มีเม็ดสีขาวเล็กๆ เป็นกลุ่ม บริเวณรอบทวารหนัก ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  chaneekinkluay
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เคยมีแผลติดเชื้อรอบทวารหนัก อักเสบ และยไปหลายเดือนแล้ว ตอนนี้พบว่า รอบๆ ทวารหนัก มีเม็ดสีขาวเล็กๆ เป็นกลุ่ม เหมือนสิวหนองเม็ดเล็กๆ ครับ รอบตุ่มไม่มีอาการอักเสบ ประมาณ 10 เม็ด ขึ้นอยู่ 1 จุด ไม่รู้สึกคันหรือเจ็บแต่อย่างใด เบื้องต้นอยากสอบถามว่าเป็นอาการจองโรคอะไรหรือเปล่าครับ หรือติดไวรัส HPV รึเปล่าครับ
    chaneekinkluay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chaneekinkluay

    อาการมีเม็ดสีขาวเล็กๆ เป็นกลุ่ม บริเวณรอบทวารหนัก คล้ายสิวที่อักเสบ แต่ไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก หูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุกที่เยื่อบุทวารหนัก การมีเริมแต่กรณีนี้มักเจ็บและแสบที่ตุ่มด้วยได้ หรือเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ ผดร้อนจากความอับชื้น ตุ่มจากการติดเชื้อรา เป็นต้น

    ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากตุ่มดังกล่าวเป็นมาหลายเดือนเรื้อรังไม่หายไป หรือเริ่มลุกลามมากขึ้น เจ็บ ปวด บวมร่วมด้วย หากมีการติดเชื้อใดๆ ควรจะได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบรับประทานหรือแบบทาที่ตรงกับโรคให้หายขาด

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ หลังขับถ่ายให้เช็ดทำความสะอาดให้สะอาดและแห้งทุกครั้ง ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศดีไม่อับชื้น