• มีเม็ดขึ้นรอบทวารคันและเจ็บ เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Noomaree' Kaokao
    สมาชิก
    รอบทวารมีเม็ดขึ้น และผื่นแดงรอบๆทวาร รู้สึกคัน และเจ็บ เวลาโดนน้ำบริเวณนั้นจะรู้สึกแสบ เหมือนเข็มทิ่ม เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ มีคำแนะนำไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noomaree' Kaokao

    ตุ่มหรือเม็ดที่ขึ้นรอบทวาร สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ฝี, ผิวหนังอักเสบ, การติดเชื้อไวรัส, การติดเชื้อแบคทีเรีย, ต่อมไขมันอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Noomaree' Kaokao สอบถาม ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการนี้ได้นะคะ แนะนำคุณ Noomaree' Kaokao ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรค และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    ระหว่างนี้ แนะนำให้ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดบริเวณทวารเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการฟอกสบู่ไปก่อนนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และให้ซับให้แห้งทุกครั้งค่ะ