• มีน้ำเมือกใสๆไหลออกจากทวารหนักตอนผายลม อันตรายไหม เกี่ยวกับริดสีดวงไหม

  •  Benjakrutawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการผายลมแล้วมีน้ำเมือกใสๆตลอดตอนผายลมค่ะ นี่เกี่ยวกับการเป็นริดสีดวงมั้ยคะ อายุ19ค่ะ ตอนนี้กลัวเป็นโรคอะไรร้ายแรงมากๆค่ะ
    Benjakrutawong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjakrutawong

    อาการมีน้ำเมือกใสๆไหลออกจากทวารหนักนั้น อาจจะเกิดได้จาก มูกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาปกติ แต่ส่วนใหญ่มักจะออกมาพร้อมกับอุจจาระมากกว่าจะออกมาในเวลาที่ไม่ได้ขับถ่าย สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักแตอาจมีเลือดปนออกมาด้วย การอักเสบของทวารหนัก ลำไส้อักเสบ

    ในเบื้องต้น ขับถ่ายให้เป็นเวลา กินผักผลไม้ให้มากๆ ดื่มน้ำเยอะ เพื่อช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆของริดสีดวงทวารหนัก ระวังการกระทบกระแทกบริเวณทวารหนัก

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มูกหรือเมือกใสไหลออกมาตลอด มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีก้อนบริเวณทวารหนักชัดเจน หรือมีถ่ายปนเลือดออกมาร่วมด้วย