• มีเมือกสีดำออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Nalin Chaisuekun
    สมาชิก
    มีเมือกสีดำออกมาจากช่องคลอด คล้ายๆตกขาว พึ่งเป็นวันนี้วันแรก เป็นอะไรไหมค่ะตอนนี้กลัวมาก
    Nalin Chaisuekun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNalin Chaisuekun

    อาการมีเมือกสีดำๆออกจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่อาจมีสาเหตุมาจาก  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ถ้ายังเป็นมากต่อเนื่อง หรือออกเยอะเป็นลิ่มเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง