• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ สามารถทำให้แท้งได้ไหม

  • คือผมสงสัยว่า หลังจากมีเพศสัมพันธ์2สับดาห์สามารถแท้งได้ไหมครับ และสามารถแท้งได้ภายในกี่เดือน
    หนุ่ม'มม น้อย'ยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หนุ่ม'มม น้อย'ยย

    การแท้งสามารถเกิดได้ทุกอายุครรภ์ค่ะ

    อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก สาเหตุอาจเกิดจากตัวอ่อนที่ไม่แข็งแรง หรือมารดามีโรค หรือมีสภาพของมดลูกที่ไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

    หากสงสัยว่าจะมีอาการแท้งเช่นเลือดออกทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ เพราะอาจมีอันตรายจากการเสียเลือดมากได้