• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 5 วัน วันต่อมามีเลือดออกมาปนตกขาว จะท้องไหม

  •  Wae Hasmah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับสามีหลังประจำเดือนหมดประมาน5วัน พรุ่งนี้ตอนเช้ามีเลือดสีเข้มๆปนกับตกขาวออกมาค่ะ แบบนี้หนูจะท้องหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wae Hasmah,

                         การมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ประจำเดือนหมดไป 5 วันแล้ว ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                         สำหรับเลือดที่ออกมาปนกับตกขาว หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                         1. การฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

                         2. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดออกกังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                         3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย  รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                         4. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                          หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากไม่ออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาว และประจำเดือนยังคงมาเป็นปกติ ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกนานเกิน 2 วัน หรือมาแบบกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หากไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ