• มีเพศสัมพันธ์ แล้วไม่ได้ป้องกัน สอดใส่เฉยๆ หลังจากเสร็จแล้ว ไม่ได้ล้าง จะท้องไหม

  •  Sirapapa Kontingam
    สมาชิก
    ถ้าเรามีอะไรกับแฟนวันไข่ตกแล้วไม่ได้ป้องกันแต่อยู่เฉยๆไม่ได้ขย่มและไม่ได้ล้างแล้วจะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapapa Kontingam,

                         หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด และมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ ไม่ว่าจะมีการขยับอวัยะเพศชายไปมาหรือไม่ก็ตาม ส่วนการสวนล้างช่องคลอด ไม่ได้ช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         แต่หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ยกเว้นหากก่อนหน้านั้นไม่นาน ฝ่ายชายได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนแล้ว เช่น จากการช่วยตัวเอง อสุจิก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ และเมื่อมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด อสุจิก็อาจออกมา และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ามีโอกาสน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มากค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น