• มีเพศสัมพันธ์ หลังประจำเดือนหมด 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉินตรงเวลา จะท้องไหม

  •  Panawat Wongwandee
    สมาชิก
    คุณหมอคะ มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน 1 วัน และรีบกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่หนึ่ง และนับต่อไปอีก 12 ชั่วโมง และกินตรงเป๊ะ และไม่มีเพศสัมพันธ์ต่ออีก มันจะท้องมั้ยค่ะ และกลัวว่าประจำเดือนจะมาช้าแบบที่ต้องไปตรวจครรภ์เลยทีเดียว ประจำเดือนของดิฉัน มาไม่สม่ำเสมอนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panawat Wongwandee,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                           แต่หากนับได้เกิน 7 วัน ก็จะถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                           สำหรับประจำเดือนนั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิมหรือมาช้ากว่าปกติได้ ทั้งนี้ หากต้องการจะทราบให้แน่นอน ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ