• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 หลังจากมีประจำเดือน ไม่ได้ป้องกัน และกินยาคุมฉุกเฉินในวันต่อมา มีโอกาสท้องสูงไหม

  • คือว่า ดิฉัน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดนไม่ได้ป้องกันค่ะ นับจากประจำเดือนมาวันแรกประมาณ 8 วันค่ะ กลัวว่าจะท้องเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมารับประทานในวันถัดไปค่ะ มีโอกาสท้องสูงมั้ยค่ะ
    แล้วถ้าเกิดว่าท้อง จะมีอาการบ่งบอกยังไงบ้างค่ะว่าท้อง ขอบคุณค่ะ
    เจ้าชาย สมมติ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bnk

    หากใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์น้อย

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  80-90%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก และไม่ควรใช้วิธีการนับวันปลอดภัยเช่นกัน เพราะโอกาสผิดพลาดสูงค่ะ