• มีเพสสัมพันธ์ในช่วงเว้นยาคุม 7 วัน

  •  mmookky
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่าหลังจากกินยาคุมหมดไป21เม็ดแล้ว ในระว่างนั้นต้องรอปจดมาใน7วัน ก็มีเพศสัมพันธ์ในวันที่6 (คือวันหมดประจำเดือน)และในวันที่8ก็เริ้มยาคุมแผงใหม่ อยากทราบว่ามีโอกาศท้องมั้ย กินยาคุมมา4แผงแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ mmookky

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ที่มีการรับประทานมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน โดยใช้เป็นแบบ 21 เม็ด โดยที่ทุกเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก เท่ากัน และเว้นระยเวลาอีก 7 วัน ก่อนการเริ่มเเผงใหม่

    ทั้งนี้หลักการคุมกำเนิดของยา คือ การยับยั้งการตกไข่, ทำให้มูกปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น ร่วมกับการที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูก ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัว ค่ะ การใช้ยามามากกว่า 3 เดือน ส่วนมากร่างกายจะมีการปรับตัวระดับนึงแล้วค่ะ คือน่าจะสามารถยับยั้งการตกไข่ได้ค่ะ ดังนั้น จึงถือว่าปลอดภัยระดับนึงค่ะ โดยที่ต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องค่ะ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นไปได้ มักเเนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ

    เนื่องจาก ถึงเเม้ว่า ยาคุมกำเนิดจะมีประสิทธิภาพที่ดี แต่ว่าก็ยังมีโอกาสในการตั้งครรภ์ระหว่างที่ใช้ยาคุมกำเนิดได้อยู่ แต่ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 0.5/1000 ถ้าสามารถรับประทานได้ตรงเวลา ถ้าลืมรับประทานยา ก็อาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้