• มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในตอนประจำเดือนเพิ่งหมด ปกติกินยาคุมแบบแผงแต่ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มกินแผงใหม่ จะท้องไหม

  •  Ployy
    สมาชิก
    หนูพึ่งประจำเดือนหมดแล้วมีอะไรกับเเฟนแล้วหลั่งในมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ ควรกินฉุกเฉินมั้ยค่ะแต่ปกติกินยาคุมแบบปกติแต่ยังไม่ได้เริ่มกินแผงใหม่หรือว่ากินแล้วปกติใหม่ได้เลย
    Ployy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ployy

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นช่วงใดของรอบเดือน เพราะการนับวันตกไข่มีโอกาสนับผิดพลาด หรือถ้าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน ก็จะบอกอะไรไม่ได้เลย

    ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในไม่ป้องกันไป ควรกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ถ้ากินภายใน 72 ชั่วโมง ยาช่วยลดโอกาสลงไปได้ 80-90%

    ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ก็คือกินยาคุมแบบแผงอยู่ด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ก็สามารถที่จะกินยาต่อแผงไปตามทึ่ควรจะเป็น กล่าวคือกรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น พอกินยาครบ 28 เม็ดก็ให้เริ่มแผงใหม่ต่อทันที ถ้าได้กินต่อแผงแบบนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยอีก