• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก กินยาคุมแบบรายเดือนและสวมถุงยางป้องกันตลอด เป็นเลือดจากอะไร

  •  minkk
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออดมาเป็นข้นๆเส้นๆมันแรกมีอาการเจ็บแต่ว่าวันที่2หายแล้ว แต่ว่ากินยาคุมแผงแรกมาได17วัน สวมถุงยาอนามัยตลอด มีโอกาสท้องมั้ยค่ะแล้วจะเป็นอะไรมั้ย

    minkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณminkk

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ได้มาตามรอบเดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากกินยาคุมกำเนิดอยู่ ก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่จำเป็นต้องหยุดยา โดยเลือดจะออกมาน้อยๆแค่กระปริดกระปรอยไม่เกิน 7 วัน

    ถ้าได้กินยาคุมต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ เพราะน่าจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ และหากมีการใส่ถุงยางอนามัยคู่ไปด้วยโอกาสก็ยิ่งน้อยมาก ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ