• กินยาคุมแบบแผงและใส่ถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้มีตกขาวสีน้ำตาล จะท้องไหม

  •  Baicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอายุ17ปี เคยมี พสพ.มาแล้ว ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาช้าประมาณ1-2วัน ซึ่งมาวันที่1-4 เมษายน2565 และในวันที่6 ได้มีพสพ.กับแฟน โดยปกติแล้ว ดิฉันรับประทานยาคุมแบบ28เม็ดเป็นประจำ และทางแฟนก็สวมถุงยางอนามัยขณะมี พสพ.ทุกครั้ง วันที่12 เมษายน ได้เกิดอารมณ์ทางเพศและได้ทำการช่วยตัวเอง และในวันที่13เมษายน พบตกขาวสีน้ำตาลเข้มๆติดที่บริเวณ กกน. ก็คิดว่าเป็นประจำเดือนตกค้าง แต่มีอาการปวดท้องน้อย เล็กน้อย เหมือนเป็นประจำเดือน สักพักก็หายปวด วันที่14 ก็ยังมีอยู่นิดหน่อย 15-17 ก็ยังไม่หาย จึงทำการตรวจครรภ์ 2ครั้ง ขึ้นขีดเดียวทั้ง2ครั้ง จึงไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นอะไร ตกขาวมีสีน้ำตาลเข้ม วันๆหนึ่งมาไม่มากนัก และไม่ปวดท้อง ไม่คัน ไม่มีกลิ่น ลักษณะขุ่นเหมือนแป้งเปียก ไม่มีเมือกเหนียวลื่น และในช่วงนี้คาดว่าจะเป็นช่วงตกไข่(ไม่รู้จะเกี่ยวหรือเปล่านะคะ) โดยปกติจะทานน้ำเย็นเป็นประจำค่ะ ช่วยตอบคำถามทีนะคะ ตอนนี้รู้สึกเป็นกังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Baicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Baicha

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 นั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    และยิ่งถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเพิ่มไปด้วย โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยิ่งลดลงไปอีก

    จากที่กล่าวมา การมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดคล้ายเลือดเก่าๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การเกิดแผลที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ ส่วนสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ยังนึกถึงได้น้อย หรืออาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบแผงที่กินอยู่ได้เช่นกัน

    ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนได้ ถ้าเลือดหยุดแล้วและไม่ได้ออกมามาก ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง แต่ถ้าเลือดออกมาเยอะขึ้นอีก หรือประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ก็ควรไปยืนยันผลการตั้งครรภ์ที่รพและหาสาเหตุอื่นๆต่อไป