• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ มีลืมทานบ้าง แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก เช้านี้มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 20 เรามีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งข้างนอก แล้วมันเปื้อนที่บริเวณท้องเรา พอเราจะลุกไปล้าง เราไม่แน่ใจว่ามันไหลเข้าช่องคลอดไหมอะค่ะ แต่เราทานยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ดอยู่ค่ะ เราก็มีลืมกินบ้าง แต่ก็กินทดแทนเม็ดที่ลืมกินตลอด แล้ววันนี้ตอนเช้าเราตื่นมาเห็นเลือดติดที่กางเกงชั้นในเรา เราอยากทราบว่ามันเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไหมคะ เรารู้สึกกังวลอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chompoopoo,

                      หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ แม้จะมีการลืมกินเป็นบางวัน แต่หากได้ทานเม็ดที่ลืมทันทีในวันถัดไป ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังดีอยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นก็มีน้อยค่ะ

                      สำหรับเลือดที่ออกมาเช้านี้ หากไม่ใช่ช่วงเว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะหากมีการลืมทานยาคุมบ่อยๆ ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรทานยาคุมให้ครบ 21 เม็ดก่อน แล้วรอดูว่าในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน จะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ