• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้ว จะท้องไหม

  • คือวันที่31เดือนที่แล้วสีอะไรกันตอน12.35 แล้วพอจะเสร็จเอาออกมาใช้มือแล้วหลั่งนอก แล้วแฟนกินยาคุมประมาณตอน18.40 แล้ววันที่8ที่ผ่านมาประจําเดือน มา4วันครับ แบบนี้มีโอกาสท้องอยู่ไม
    อิททิสิก อิกมะกงงง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิททิสิก อิกมะกงงง

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งนอก ยังคงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด

    โดยการใช้ยาคุมดังกล่าวมา น่าจะเป็นยาคุมประเภทยาคุมฉุกเฉิน ที่จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยา หากมีประจำเดือนมาตรงรอบเดือนแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่เลือดที่ออกมาจะเป็นผลข้างเคียงจากยาก็ได้ เพื่อให้แน่ใจ อาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนกินป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีกว่า