• กินยาคุมกำเนิดมาหลายแผงแล้ว แต่มีลืมทานบ้างบางวัน ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    เราเริ่มกินยาคุมตั้งแต่วันที่ 13 ไม่แน่ใจว่าประจำเดือนหายหรือยังตอนเริ่มกิน นับจากวันที่เริ่มกินของเดือนนี้ก็ 9-10 วันแล้ว มีลืมกินบ้างบางวัน แต่เราก็ได้กินเม็ดที่ลืมในวันถัดมาจนครบแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นก็กินมาหลายแผงมากๆแล้ว แล้ววันนี้เรามีอะไรกับแฟนแบบหลั่งนอก 2 ครั้ง อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไปไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chompoopoo,

                        หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาหลายแผงแล้ว โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด ได้เว้นระยะไปไม่เกิน 7 วัน แล้วเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานจนหมดแผงแล้ว ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                          ส่วนการที่มีการลืมทานยาคุมไปบ้างบางวัน แต่ได้ทานทันทีที่นึกได้ในวันถัดมา และได้ทานเม็ดของวันนั้นตามปกติ ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ