• มีเพศสัมพันธ์อาทิตย์ละ5ครั้งจะเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมากขึ้นไหม

  •  bestland065
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่ามีเพศสัมพันธ์อาทิตย์ละ5ครั้งมีผลเสียอะไรไหมครับ แฟนกลัวเรื่องมะเร็งปากมดลูกครับ และแฟนผมกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมด้วยครับ ปล.แฟนผมอายุยังไม่ถึง18ครับ
    bestland065  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bestland065

    การมีเพศสัมพันธ์นั้นไม่ได้เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อ หรือมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันกับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ มีโอกาสที่จะไปรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ รวมไปถึงเชื้อไวรัส HPV ที่อาจจะก่อให้เกิดหูด หรือบางสายพันธุ์อาจเปลี่ยนไปเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

    ดังนั้นสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย หากไม่สบายใจ สามารถใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆค่ะ

    bestland065  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bestland065

    การมีเพศสัมพันธ์นั้นไม่ได้เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อ หรือมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันกับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ มีโอกาสที่จะไปรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ รวมไปถึงเชื้อไวรัส HPV ที่อาจจะก่อให้เกิดหูด หรือบางสายพันธุ์อาจเปลี่ยนไปเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

    ดังนั้นสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย หากไม่สบายใจ สามารถใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆค่ะ