• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังคลอดได้ 2 เดือน จะตั้งครรภ์ไหม และจะฉีดยาคุมได้หรือเปล่า

  •  Udas Darning
    สมาชิก
    ปัจจุบันคลอดน้องได้ 2 เดือนค่ะ ทานนมแม่ 100% วันนี้มีเพศสัมพันธ์แล้วแฟนเผลอหลั่งในค่ะ ยังไม่ได้ฉีดยาคุม สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้มั้ยคะ จะมีผลต่อน้ำนมมั้ย แล้วถ้าตอนนี้ไปฉีดยาคุมเลยจะทันมั้ยคะ
    Udas Darning  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Udas Darning

    หลังการคลอดบุตรในช่วง 1-3 เดือนแรก หากยังให้นมบุตรต่อเนื่อง โอกาสที่จะกลับมามีการตกไข่และทำให้ตั้งครรภ์ได้นั้นยังมีน้อยมากๆค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ได้ทำการคุมกำเนิดอยู่ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และอาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไป ยาคุมฉุกเฉินสามารถใช้ขณะให้นมบุตรได้ ไม่ได้มีผลต่อน้ำนม

    หลังจากนั้นควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ.ก่อนจะทำการเริ่มฉีดยาคุม