• ปวดแสบลิ้นปี่​เวลากลืนอาหารและแสบร้อนในคอ เกิดจากอะไร

  •  Mameaw Phatcharapron
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณท้องแถวลิ้นปี่เวลากินน้พหรืออาหาร​ ปวดมากคะ​ และจะรู้สึกแสบร้อนในคอตลอกเวลา​ มาจากสาเหตุอะไรอะ
    Mameaw Phatcharapron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mameaw Phatcharapron

    อาการปวดแสบลิ้นปี่เวลากลืนอาหาร แสบร้อนในคอนั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบแต่มักไม่เป็นลักษณะแสบร้อน หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้

    โดยกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้มาก จากการที่กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่คอ เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรม ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หรือมีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือดด้วย