• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้สอดใส่ หลั่งนอก ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม เครียดมาก

  •  tiramisu_m
    สมาชิก

    คืนวันที่ 26 มค 2019 มีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้สวมถุงยาง+ไม่สอดใส่+หลั่งนอก แต่ไม่แน่ใจว่าระหว่างทำมีการบังเอิญไปโดนปากช่องคลอดรึเปล่า ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินเพราะคืนวันที่28 มค ไปพบเภสัช เขาบอกว่าไม่ท้องหรอก ไม่ต้องกินยาคุม ที่ปจดยังไม่มาเพราะเครียดให้ทำใจให้สบาย ตกลงมีโอกาสท้องกี่%คะ?

    ปจด.ครั้งสุดท้าย วันแรกของรอบเดือนวันที่28 ธค 2018 หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการเครียด/วิตกกังวลเพราะกลัวท้องอยู่เรื่อยๆ คืนวันที่29นอนเกือบตี4 *ช่วงเช้าวันนี้30 มค มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆคล้ายปวดปจดแต่เบากว่า ปกติเวลาปจดมาจะปวดประมาณนี้ แต่ครั้งนี้ปจดไม่มาค่ะ TT ใช่อาการตั้งท้องรึเปล่าคะ?

    วันที่28-29มค ลองกินยาประสะไพลของแพทย์แผนไทยไป 4 ครั้ง (3+1ครั้ง) ตอนนี้หยุดแล้ว เคยกินเมื่อปีที่แล้วเพื่อรักษาอาการปวดปจด/ปจดมีสีคล้ำ

    ควรทำยังไงดีคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย? จะยังทันรึเปล่า  หรือควรตรวจครรภ์มั้ย? วิธีตรวจที่รู้ผลเร็วที่สุดคืออะไร ตรวจได้ที่ไหน แผนกอะไร? มีอาการที่สื่อถึงการท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tiramisu_m,

                          การมีเพศสัมพันธ์ แบบไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด และไม่ได้มีการใส่น้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ส่วนการที่น้ำอสุจิอาจไปโดนช่องคลอดได้ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก เพราะปริมาณน้ำอสุจิที่มีไม่มาก อีกทั้งไม่ได้เข้าไปในช่องคลอดโดยตรง

                         นอกจากนี้ หากประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 28 ธ.ค. 2018 การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 ม.ค. 2019 ก็น่าจะอยู่ในระยะปลอดภัยด้วย หากโดยปกติแล้วมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ไม่เกิน 35 วัน ซึ่งแม้จะมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่และหลั่งใน โอกาสตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก

                        สำหรับอาการปวดท้องหน่วงๆ น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในอีกไม่นานค่ะ

                        สำหรับการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น โดยปกติแล้วควรทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากผ่านมา 4 วันแล้ว การทานยาก็จะไม่ได้ช่วยป้องกันได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรของคุณ tiramisu_m นั้นไม่น่ามี ดังที่กล่าวไป จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ ที่จะตรวจพบได้เร็วสุดคือ การตรวจจากเลือด ซึ่งจะเริ่มตรวจพบได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่เกิดการปฏิสนธิขึ้นค่ะ