• มีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำเดือน 1 วัน หลั่งนอก ไม่ได้ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  doorway
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำเดือน1วัน แบบไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก อีก2-3ชั่วโมง ผมไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้แฟนผมกิน แบบนี้มีโอกาสท้องไหม แล้วถ้ามีโอกาสท้องจะกี่เปอร์เซ็นต์

    สวัสดีค่ะ คุณ doorway,

                        หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีไม่มากค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ