• หลังคลอด 6 สัปดาห์ เริ่มทานยาคุม มีเพศสัมพันธ์ ทานยาหมดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ท้องไหม

  •  มัสยา 'าา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกน่ะค่ะว่าผ่าคลอด หลังคลอดลูกได้2-3อาทิตย์ เริ่มมีประจำเดือนแล้ว พอได้ประมาณ์6อาทิตย์ เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิดให้นมลูก ทานแบบ28เม็ดและมีเพสสัมพันธุ์หลั่งใน พอทานยาคุมหมดแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย แบบนี้มีโอกาสตังครรภ์อีกไหมค่ะ ตอนนี้กังวนมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มัสยา 'าา,

                       หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอดลูก เคยมีรายงานว่าเกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วสุดตั้งแต่วันที่ 25-27 หลังคลอด

                  แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์ ในบางรายอาจนานเป็นปีได้

                 ดังนั้น หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ หรือมีประจำเดือนมาแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปก่อนแล้ว และทานได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                  หากทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจาก

                   - การตั้งครรภ์ เพราะยาคุม ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                   - ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ เพราะยาคุมกำเนิดชนิดที่ให้นมลูกได้ จะเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้

                   แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ดังนั้น สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อได้เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้วค่ะ