• มีเพศสัมพันธ์วันแรกของการมีประจำเดือน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน อีก 6 ชั่วโมงมีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  sandytangkwa
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันกับแฟนวันแรกของการมีประจำเดือนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้เพราะว่าไม่ได้ใส่ถุงยางแล้วพอหลังจากกินเม็ดที่ 2 ได้ 6 ชั่วโมง ก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกไม่ได้ใส่ถุงยางเหมือนกันหลังนอก ต้องเริ่มกินยาใหม่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sandytangkwa,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนในรอบถัดไปมาผิดปกติได้

                      ดังนั้น เมื่อได้มีเพศสัมพันธ์ในอีก 6 ชั่วโมงถัดไป ซึ่งยังอยูในวันเดียวกัน และก็ยังถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินซ้ำไปอีกค่ะ การทานยาบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ค่ะ