• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน หลังจากนั้น 1 วันมีเจ็บท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นอะไร

  •  Antima Thanaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...มีเรื่องสอบถามค่ะ มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน. แต่ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่หลังมีเพศสัมพันธ์1วัน มีอาการปัสสาวะแล้วเจ็บบริเวณท้องน้อย หลังปัสสาวะใกล้เสร็จก็มีเลือดจางๆออกตามมาด้วยและเจ็บบริเวณท้องน้อยมากๆ มีผลเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบรึเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Antima Thanaporn,

                     อาการเจ็บท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปน น่าจะเป็นอาการของการ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ซึงสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                    - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ในหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดของเชื้อค่ะ

                     แนะนำว่าทุกครั้งเวลาจะมีเพศสัมพันธ์ ควรถ่ายปัสสาวะก่อน และหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็ให้ถ่ายปัสสาวะอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอาการอีกค่ะ