• มีเพศสัมพันธ์และใช้ถุงยางอนามัย ต้องกินยาคุมกำเนิดหรือไม่?

  •  fimnoy
    สมาชิก

    คุนหมอค้ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วใส่ถุงยางป้องกันต้องกินยาคุมมั้ยค้ะ

    การเลือกวิธีคุมกำเนิด จะขึ้นอยู่กับอายุ, ความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์, ผลข้างเคียงของการใช้คุมชนิดฮอร์โมน วิธีการคุมกำเนิดแต่ละชนิดจะมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไปค่ะ

    เช่น การใช้ถุงยางอนามัย

    ข้อดีคือ มีประสิทธิภาพสูงถ้าใช้อย่างถูกวิธี ไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงจากฮอร์โมน เช่น สิว เลือดออกผิดปกติ น้ำหนักตัวขึ้น และสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

    ข้อเสีย ถ้าใช้ไม่ถูกวิธี ไม่ได้ใส่ตั้งแต่ช่วงเริ่ม ถุงยางแตก อาจจะต้องใช้การคุมกำเนิดชนิดอื่นควบคู่ไปด้วย