• มีเพศสัมพันธ์ 20 ม.ค. ประจำเดือนตามแอปจะมาวันที่ 24 ม.ค. จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Kratun Peeminahnonggeebo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับสามีในคืนวันที่ 20 ม.ค. และในปฏิทินแอปบันทึกประจำเดือนของหนู หนูจะเป็นประจำเดือนในวันที่ 24 นี้ค่ะม.ค. นี้ ซึ่งปกติแล้วประจำเดือนของหนูแต่ละเดือน บางครั้งก็ตรงวัน แต่จะมีคลาดเคลื่อนประมาณ 2-4 วัน อยากทราบว่าโอกาสตั้งครรภ์มีไม๊คะ ถ้ามีโอกาสหนูจะได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินกินชั่วคราวก่อนค่ะ ซึ่งตอนนี้ (21 ม.ค.10.47 ) หนูยังกินป้องกันทันใช่ไม๊คะ เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์ประมาณเที่ยงคืน-ตี 1 กว่าๆค่ะรบกวนด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      หากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่ได้แน่นอนสม่ำเสมอทุกเดือน ก็อาจไม่นอนว่าประจำเดือนจะมาในวันที่ 24 ม.ค. ตามที่คำนวณไว้หรือไม่ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 ม.ค. ก็อาจอยู่ในระยะปลอดภัยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ซึ่งหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็ยังสามารถป้องกันได้อยู่ค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ค่ะ

                      หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ