• มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา 2 วัน แล้วมีอาการเจ็บหน้าอก จะท้องไหม

  •  Sukanya Suwanrangsee
    สมาชิก
    คือจะถามว่า มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา2วันคะ แล้วหลังจากนั้นผ่านใปประมาณ1อาทิตย์เริ่มมีอาการเจ็บหน้าอก เลยไม่หมั่นใจว่าท้องหรือไม่ เพราะไม่มีอาการใดๆเลยนอกจากเจ็บหน้าอก ตอนนี้ ประมาณ6-12วันแล้ว เลยคิดว่าจะมีเลือดล้างหน้าเด็กมามั้ย เพราะปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอคะ เลยอยากทราบว่าท้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Suwanrangsee,

                         หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็จะมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                       สำหรับอาการเจ็บหน้าอก ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากได้มีเลือดออกมา โดยออกมานาน 2-7 วัน และมีปริมาณพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะมีปริมาณที่น้อยกว่าประจำเดือนมาก และจะออกเพียง 1-2 วันค่ะ