• มีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงเวลาไข่สุก 1 วัน ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Mi Ld
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่5-10กค. แล้วในวันที่15กค.ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงหลั่งนอก ช่วงเวลาที่ไข่สุกคือวันที่16-22กค.อยากทราบว่า 1.หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันก่อนช่วงเวลาไข่ตกนี้1วันจะมีโอกาสท้องไหมคะ 2.แล้วถ้าน้ำอสุจิอยู่ในน้ำแล้วเผลอเอามาล้างอวัยวะเพศ จะท้องไหมคะ
    Mi Ld  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย และหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 4-20% ค่ะ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะโอกาสผิดพลาดได้สูง ปกติไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน แต่มีโอกาสคลาดเคลื่อนไปได้ทุกเดือน และยิ่งถ้ามีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว จะนับวันไม่ได้เลย

    การมีน้ำอสุจิผสมในน้ำแล้วมาล้างอวัยวะเพศนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย เพราะอสุจิถ้าไม่ได้อยู่ในร่างกายมนุษย์ทันทีจะตายไปอย่างรวดเร็วค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์