• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด จึงใส่ถุงใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Gao Kobkarn
    สมาชิก

    ผมมีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางขาดแต่ไม่รู้ตัวแล้วทำต่อไปสักพัก แต่ยังไม่หลั่งถึงรู้ตัว แล้วไปหยิบอันใหม่แล้วทำต่อ หลังจากนั้นก็ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไป อยากทราบว่า มีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gao,

                           หากถุงยางอนามัยขาด แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ แต่หลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัยอันใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อ จนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็น้อยมาก เพราะถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ระดับหนึ่งค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป  แต่หากได้ทานไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากมากค่ะ

                           หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ