• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะรู้ได้อย่างไรว่าไม่ตั้งครรภ์ แล้วกินยาคุม 28 เม็ดต่อ จะเสี่ยงท้องไหม

  •  chayada25461@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยากทราบว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าไม่ตั้งครรภ์คะและถ้ามากินยาคุมแบบ28เม็ดเรื่อยๆมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ปกกันแล้วกินยาตามปกติ จะเสี่ยงท้องไหมคะอยากรู้วิธีป้องกันแบบไม่ได้ใส่ถุงยางหรือถุงยางขาดคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ chayada25461@gmail.com,

                           การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อีกทั้งประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย ส่วนการที่จะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรรอให้ประจำเดือนขาดไปเสียก่อน แล้วจึงตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หรือรอประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ จึงจะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                           สำหรับการทานยาคุมกำเนิดนั้น โดยปกติควรทานเมื่อมีประจำเดือนมา โดยให้ทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากทานในช่วงเวลาอื่น ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อน

                            ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกไปก่อน และหลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพราะหากเพิ่งทานยาเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

                            และเมื่อทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานยาจนถึงเม็ดที่ 23-27 ดังนั้นหากทานยาจนหมดแผง แต่ประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย