• มีเพศสัมพันธุ์แต่ป้องกัน และประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ?

  •  peepee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราประจำเดือนครั้งล่าสุดคือช่วงปลายเดือนมีนาถึงต้นเดือนเมษา หมดช่วงเลขโดดของเดือนเมษาค่ะ แล้วทีนี้เรามีเพศสัมพันธุ์กับแฟนค่ะวันที่26เมษา ใส่ถุง ป้องกันอย่างดี ตรวจเช็คอย่างดีไม่มีรั่วไม่มีขาดค่ะ วันนั้นทำ2ครั้งค่ะ พอเสร็จครั้งแรกก็เปลี่ยนถุงแล้วก็ใส่อย่างดี ตรวจเช็คทุกครั้งค่ะ แล้วพอทำธุระเสร็จก็ล้างทำความสะอาดของแต่ละคนอย่างดีค่ะ โดยทั้ง2ครั้งแฟนเสร็จในถุงค่ะ เราไม่ได้ทานยาคุมค่ะ เวลาผ่านมาจนถึงวันนี้ ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ อาจจะเพราะเราเครียดด้วย เราก็พยายามทำตัวเองไม่ให้เครียดค่ะ แต่ลึกๆก็แอบเครียดกังวลว่าจะท้องไหม เมื่อวาน(วันที่1 พฤษภาคม) ก็มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาค่ะ คือปวดท้องน้อยสลับไปมาซ้ายขวาเป็นระยะไม่ได้ปวดทั้งวัน แล้วก็ปวดนิดหน่อยค่ะ เจ็บหน้าอกนิดหน่อย ปวดเมื่อยตามร่างกายเล็กน้อยค่ะ ก็เลยอยากจะถามว่า 1)เราจะท้องไหมคะ? 2)ประจำเดือนไม่มาเพราะอะไรหรอคะ? 3)เราควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจดูเลยไหมคะ? 4)แฟนเราเสร็จในถุงแต่เอาออกมาเสร็จข้างนอกค่ะ มีโอกาสจะเล็ดลอดได้ไหมคะ? 5)มีอะไรที่สามารถเร่งให้ประจำเดือนมาได้ไหมคะ? (ด้วยความที่ช่วงเป็นประจำเดือนเราจะเบื่ออาหารค่ะ ไม่ค่อยทานอาหาร อาจจะทำให้ประจำเดือนมาช้าก็ได้) ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    การสวมถุงยางอนามัยในฝ่ายชายเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หากสวมอย่างถูกต้อง ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ส่วนอาการประจำเดือนไม่มาหรือไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอ มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น

        แนะนำว่า หากไม่พบการตั้งครรภ์หลังทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองแล้ว อาจรอประจำเดือนมาอีกระยะหนึ่ง โดยยังไม่จำเป็นต้องรับประทานยาหรือฮอร์โมนใด ๆ หากประจำเดือนยังไม่มาอีก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ