• มีเพศสัมพันธ์ช่วงกินยาคุมถึงเม็ดที่ 21 หลั่งนอก ควรทานยาคุมต่อจนหมดแผงหรือไม่ หรือควรทาานยาคุมฉุกเฉิน

  •  เฮีย ชิน
    สมาชิก
    คือแฟนผมกินยาคุมแบบ28เม็ดครับกินมาได้21แล้วเหลือแต่เม็ดสีขาว7เม็ดครับแต่มามีเพศสัมพันกันผมหลั่งนอกครับควรทานยาคุมแผง28เม็ดให้หมดหรือเปลี่ยนไปทานฉุกเฉินครับ
    เฮีย ชิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฮีย ชิน

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 95-99% หากใช้ทุกวันติดต่อกัน กินคลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมงค่ะ

    โดยหากรับประทานยามาอย่างต่อเนื่องจะไม่มีการตกไข่ และถึงแม้จะเป็นช่วง 7 วันที่เป็นเม็ดแป้ง ก็น่าจะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้จริงๆไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินนะคะ ให้กินเม็ดแป้งต่อไปจนหมดและสังเกตว่ารอบเดือนมาตามปกติในช่วง 7 วันที่กินเม็ดแป้ง พอกินยาหมดแผง ก็ให้กินแผงต่อไปได้เลยทันทีและกินต่อไปทุกวันค่ะ ถ้าประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อน หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ