• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ควรกินยาคุมกำเนิดตอนไหน

  •  Poonsak Karam
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันครั้งแรกควรกินยาคุมตอนไหนคับ

    สวัสดีครับ คุณ Poonsak Karam

    โดยปกติ ยาคุมกำเนิดควรรับประทานต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน ก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แต่ในกรณี ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน จะเป็นยารับประทานที่ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้คุมกำเนิด เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัยฉีกขาด ฝ่ายหญิงลืมรับประทานยาคุมกำเนิด หรือแม้กระทั่งการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ผู้หญิงควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หลังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน โดยตัวยาจะส่งผลยับยั้งหรือชะลอการตกไข่

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติ  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินทำได้เพียงแค่ลดโอกาสการตั้งครรภ์เท่านั้น และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ