• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 ก.พ. ใส่ถุงยาง ไปฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนวันที่ 7 ก.พ.จะท้องไหม

  •  Katip Katip
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์เวลา 18.00น มีอะไรกับแฟนเสร็จ ได้คุมกำเนิดแบบสวมถุงยางอนามัย แต่ไม่รู้ว่าถุงยางอนามัยรั่วหรือเปล่า วันที่ 7กุมภาพันธ์เวลาเที่ยงตรง ได้ไปฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน มีโอกาสท้องไหม แต่ประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่ได้มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Katip Katip,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อยอยู่

                          ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                            และเมื่อฉีดยาไปในวันที่ 7 ก.พ.แล้ว ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มา จนกว่าจะถึงประมาณวันที่ 1-4 มี.ค. จึงจะมีประจำเดือนมาค่ะ แต่หากครบ 4 สัปดาห์ นับจากที่ได้ฉีดยาไป คือจนถึงวันที่ 6 มี.ค. แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมีประจำเดือนมา ก็ให้ไปฉีดยาคุมเข็มต่อไปในช่วงวันที่ 6-8 มี.ค. การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ