• มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา แต่ประจำเดือนไม่มา เลยมา 15 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  WA Punnada Eampradit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีอยากทราบค่ะปกติประจำเดือนจะมาวันที่20ไม่เกิน21ของทุกเดือนแต่มีเพศสัมพันก่อนประจำเดือนจะมาแต่พอถึงกำหนดประจำเดือนมายังไม่มานี่มันเลยมา15วันแล้วค่ะวันนี้วันที่5แล้วปรำจำเดือนก้อยังไม่มาอยากทราบค่ะว่าจะท้องมั้ยค่ะ😓😓

    สวัสดีค่ะ คุณ WA Punnada Eampradit,

                         หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นย่อมมีได้

                         ดังนั้น หากนับตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนากกว่า 2 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำไม่ควรใช้วิธีการนับระยะปลอดภัย โดยเฉพาะแบบหน้า 7 วัน เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้มาก แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพ เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น