• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก แล้วมีเลือดประจำเดือนมา จึงเริ่มกินยาคุม เลือดหายไป

  •  ปิกา จู๋
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะว่ามีเพศสัมพันวันที่19ครั้งแรกเสร็จจากนั้นมีเลือดออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อย หลั่งนอกและมีเลือดติดอวัยวะเพศชาย ผ่านไปประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมง เรามีเลือดออกมาเยอะหน่อยสีเข้มๆ และวันที่20มีเลือดเยอะกว่าเดิมมากเหมือนจะเปนรอบเดือน เพราะรอบเดือนจะมาประมาณนี้ของเดือนที่แล้ว วันที่21มีเลือดปกติเลยไปซื้อยากินยาคุมแบบแผงไปคิดว่าตัวเองเป็นประจำเดือน พอตื่นเช้ามาวันที่22 ประจำเดือนหรือเลือดหายไป ตอนนี้กังวัลมาตลอดกลัวมากๆ คิดเยอะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปิกา จู๋,

                            หากในวันที่ 19 ก.ค. ได้เริ่มมีเลือดออกมาเล็กน้อย แล้วในวันที่ 20-21 ก.ค. ได้มีเลือดออกมาปริมาณมาก ซึ่งในเดือน มิ.ย. ประจำเดือนก็ได้มาในช่วงวันที่ 20 เช่นเดียวกันนี้ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ก.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันที่ 21 ก.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                          ส่วนการที่เลือดประจำเดือนหายไปในวันที่ 22 ก.ค. นั้น ก็อาจเป็นผลมากจากยาคุมกำเนิดได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ หลังจากนี้ ก็ให้ทานต่อเนื่องตรงตามเวลาไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบ 21 เม็ด หลังจากนั้น ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะนี้ค่ะ หรือหากทานชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก้จะมาในช่วงที่ทานยาเม็ดที่ 23-26 ค่ะ