• มีเพศสัมพันธ์ตอนเช้า จะทานยาคุมตอนเที่ยงได้ไหม ทำอย่างไร ไม่ให้ท้อง 100%

  • มีเพศสับพันกับแฟนตอนเช้าแล้วจะท่านยาคุมตอนเที่ยงได้ไหมครับและท่านแบบในถึงไม่ท้อง100%

    สวัสดีค่ะ คุณ กลอน'นน ม'มิง',

                        หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือภายใน 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งการจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และหากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ ทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        แต่หากได้ทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดหรือ 28 เม็ดอยู่แล้ว โดยทานต่อเนื่องมาเกิน 7 วันแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                        ทั้งนี้ ไม่มีวิธีคุมกำเนิดชนิดใดที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แม้แต่การทำหมัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เพียงแต่น้อยอย่างยิ่งค่ะ