• หลังมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันแล้ววันต่อมามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  • มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันแล้ววันต่อมามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณปลายอวัยวะเพศแต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือคันหรือมีอาการใดใดผมมีโอกาสที่จะเป็นโรคอะไรไหมครับ ปล.เพิ่งเปลี่ยนสบู่ใหม่อาจจะไม่ค่อยถูกกับสบู่อาจจะเกิดอาการแพ้หรือเปล่าครับ

    บูรพา ไม่ปลื้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บูรพา ไม่ปลื้ม

    การมีตุุ่มขึ้นที่ปลายอวัยวะเพศชาย ไม่รู้สึกเจ็บเลยนั้น อาจจะเป็นตุ่มเนื้อใสเล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ หรือที่เรียกว่า PPP หรือ Pearly penile papules ไม่ใช่การอักเสบหรือติดเชื้อแต่อย่างใด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีรูขุมขนอักเสบ เยื่อบุอวัยวะเพศติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียแต่มักจะเจ็บหรือคันร่วมด้วย การเกิดผื่นแพ้สัมผัสก็มีโอกาสเกิดได้ แต่ก็อาจจะคันร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการเสียดสีที่อวัยวะเพศมากๆไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่ทำให้เกิดการอับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มเล็กๆดังกล่าวมานั้น ลุกลามเป็นมากขึ้น หรือตุ่มมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปเช่นเป็นตุ่มบวมแดง มีเลือดหรือหนองไหล หรือแสบเวลาปัสสาวะร่วมด้วย