• มีเนื้อก้อนเล็กๆในจมูก รู้สึกแพ้ขนสัตว์และฝุ่น จามตลอดบางทีมีเลือดปน ทำยังไงให้หายคะ

  •  Jirãwan Noikàew
    สมาชิก
    มีเนื้อก้อนเล็กๆในจมูกคะ. รู้สึกแพ้ขนสัตว์ฝุ่นและอากาศเวลารู้สึกแพ้จะ. จามตลอดคะจามจนมีน้ำมูกใส บางทีจามจนน้ำมูกปนเลือดค่ะ. กลัวจะเป็นมะเร็งมากคะ ทำยังไงให้หายคะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการของคุณหมอคาดว่า น่าจะเป็นริดสีดวงจมูก(Nasal polyp) ซึ่งเกิดจาก การอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุโพรงจมูก ทำให้มีลัษณะเยื่อบุยื่นออกมาเป็นติ่ง ลักษณะคล้ายพวงองุ่น อาจมีในโพรงจมูกข้างเดียวหรือสองข้าง มีขนาดเล็ก โดยปัจจัยของการเกิดริดสีดวงจมูกคือ การอักเสบเรื้อรังในโพรงจมูก เช่นโรคภูมิแพ้อากาศ อาการของโรคคือ มองเห็นติ่งเนื้อทางรูจมูกด้านหน้า คัดแน่นจมูก หายใจไม่สะดวก ได้กลิ่นลดลง มีน้ำมูก มีน้ำมูกปนเลือด หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลเพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ