• มีอารมณ์แปรปรวนบ่อย โมโหง่ายหงุดหงิดง่าย ไม่มีความสุข ปวดหัวข้างเดียว เป็นอาการอะไร

  •  Joob Joob
    สมาชิก
    คือช่วงนี้อารมณ์แปรปรวนมากเลยค่ะ โมโหง่ายหงุดหงิดง่าย รู้สึกเบื่อๆ เบื่อแทบทุกอย่างเลยค่ะไม่รู้เป็นอะไร เวลาโมโหก็จะปวดหัวจี๊ดๆข้างเดียวๆตลอดถ้าโมโหมากๆก็จะร้องไห้ด้วย บางทีก็รู้สึกเศร้าอยากจะร้องไห้ออกมาก็เพราะมันจะมีเริ่องที่เรารู้สึกไม่โอเคขึ้นมาในหัวตลอด พยายามไม่คิดแล้วนะคะแต่ก็ทำไม่ได้ มีอะไรมากระทบจิตใจนิเหน่อยก็ร้องไห้เลยค่ะ รู้สึกตกใจง่าย เวลามีคนพูดถึงเราหรือว่าเรา ก็จะหัวใจเต้นเเรงๆ ช่วงนี้รู้สึกไม่มีความสุขเลยค่ะ เคยไปหาหมอเรื่องปวดข้างเดียวแล้วเมื่อเดือนที่แล้ว หมอบอกว่าเเค่เครียดนิดหน่อย กินยาก็หายเรื่องปวดหัว แต่ตอนนั้นยังไม่มีอารมณ์แบบนี้ตอนนี้กลับมาปวดหัวอีกแล้ว ปวดกระบอกตา จะเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Joob Joob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Joob Joob

    อารมณ์แปรปรวนง่ายอาจเกิดจาก มีอารมณ์ 2 ขั้ว ภาวะหรือโรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์ในการควบคุมอารมณ์

    การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็วจนผิดปกติ ผู้ที่มีอาการอาจมีหลากหลายอารมณ์ใน 1 วัน โดยอาจรู้สึกเศร้า รู้สึกมีความสุข หรืออาจร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ แต่ถ้าหากอาการรุนแรงขึ้น ผู้ป่วยจะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างรุนแรงและตรงข้ามกัน และอาจมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย

    จากเหตุการณ์ที่เล่ามานั้น อาจจะยังสรุปไม่ได้ชัดเจน แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อตรวจสภาพทางจิตเบื้องต้นว่าเข้าได้กับกลุ่มอาการใดมากที่สุด การรักษามีตั้งแต่การปรับพฤติกรรมและการใช้ยาช่วย

    แนะนำการพักผ่อนมาๆ รับประทานยาแก้ปวดศีรษะได้ และปล่อยวางอารมณ์และความเครียดในชีวิต พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้โมโห พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่าน