• อายุ 22 ปี ไม่ออกจากห้อง ไม่สุงสิงกับใคร นอนไม่หลับมา 2-3 วัน ร้องไห้บ่อยมากโดยที่ไม่มีสาเหตุ ควรทำอย่างไร

  •  NanKittiya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้นอนไม่หลับมา 2-3 วัน ร้องไห้บ่อยมากโดยที่ไม่มีสาเหตุ แต่เคยมีอาการหอบจากอารมณ์มาแล้ว 3-4 ครั้ง ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา นอน โรงพยาบาลมา 2 รอบ รอบหนักสุดคือหายใจไม่ทันแล้วปากเปี้ยวไปเลย แต่หมอก็ยังไม่ทราบสาเหตุโดยปกติเป็นคนรูปร่างผอมบางอยู่แล้ว ตอนแรกนึกว่าไม่สบายเพราะไม่สบายบ่อย ตอนนี้เริ่มที่จะคลื่นไส้ ร้องไห้ อารมณ์ดาวลงมากๆ เจออะไรนิดหน่อยถึงกับร้องไห้ ไม่อยากที่จะเจอใคร ไม่ได้เข้าเฟสมา 3 วันแล้วค่ะ ไม่ได้ออกจากห้องมา 3 วันแล้ว แทบไม่อยากเจอใคร เคยปรึกษาพ่อแม่เรื่องนี้ แต่ก็โดนตจ่อว่า ว่าไม่ปกติ เป็นบ้าเหรอ เพราะก่อนหน้านี้มีอาการชอบแกะร่างกายของตัว แกะปากบ้าง เท้าบ้างจนเป็นแผล ตอนนี้อายุ 22 ปี อยู่หอพัก เป็นนักศึกษาอยู่ บอกใครก็หาว่าเป็นบ้า ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ

    NanKittiya  NanKittiya
    สมาชิก

    NanKittiya
    Jan 16, 2020 at 11:40 AM

    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้นอนไม่หลับมา 2-3 วัน ร้องไห้บ่อยมากโดยที่ไม่มีสาเหตุ แต่เคยมีอาการหอบจากอารมณ์มาแล้ว 3-4 ครั้ง ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา นอน โรงพยาบาลมา 2 รอบ รอบหนักสุดคือหายใจไม่ทันแล้วปากเปี้ยวไปเลย แต่หมอก็ยังไม่ทราบสาเหตุโดยปกติเป็นคนรูปร่างผอมบางอยู่แล้ว ตอนแรกนึกว่าไม่สบายเพราะไม่สบายบ่อย ตอนนี้เริ่มที่จะคลื่นไส้ ร้องไห้ อารมณ์ดาวลงมากๆ เจออะไรนิดหน่อยถึงกับร้องไห้ ไม่อยากที่จะเจอใคร ไม่ได้เข้าเฟสมา 3 วันแล้วค่ะ ไม่ได้ออกจากห้องมา 3 วันแล้ว แทบไม่อยากเจอใคร เคยปรึกษาพ่อแม่เรื่องนี้ แต่ก็โดนตจ่อว่า ว่าไม่ปกติ เป็นบ้าเหรอ เพราะก่อนหน้านี้มีอาการชอบแกะร่างกายของตัว แกะปากบ้าง เท้าบ้างจนเป็นแผล ตอนนี้อายุ 22 ปี อยู่หอพัก เป็นนักศึกษาอยู่ บอกใครก็หาว่าเป็นบ้า ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ

    ขอโทษที่ถามเรื่องไร้สาระค่ะ

    NanKittiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NanKittiya

    อาการนอนไม่หลับ ร้องไห้ ไม่สบายใจดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการเบื้องต้นของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติ

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ ไม่จำเป็นต้องกลัวหรืออายค่ะ

    เบื้องต้น แนะนำหากิจกรรมที่ชอบที่ทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น