• เปลือกตาด้านบนบวม ไม่มีหนอง ไม่เจ็บ ไม่คัน บวมลดลงหลังเอาน้ำเย็นประคบ ใช่ตากุ้งยิงหรือไม่

  •  Chomchanok Pengwang
    สมาชิก
    มีอาการบวมอ่ะค่ะ แต่ไม่มีหนอง ไม่เจ็บไม่คันอ่ะค่ะ ลองเอาน้ำเย็นประคบแล้วก็ลดลงมาไม่มาก แบบนี้เรียกว่าเป็นตากุ้งยิงรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chomchanok Pengwang,

                      สาเหตุของการมีเปลือกตาบวม ได้แก่

                      1. ภูมิแพ้ อาจเกิดจากแพ้ฝุ่น เกสรดอกไม้ แพ้อาหารทะเล เป็นต้น อาการหนังตาบวมมักเป็นในตอนเช้า แต่มักมีอาการคันตาร่วมด้วย และอาจมีอาการแสบตา เคืองตา เยื่อบุตาแดง เป็นต้น

                      2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด เป็นต้น

                      3.  เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้  แต่นอกจากอาการหนังตาบวม จะมีอาการตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน และมีมีคันตา แสบตา ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามากร่วมด้วย

                      4. เป็นธรรมชาติของคนๆ นั้นที่ตาบวมง่าย ซึ่งมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                      5. การมีปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนดึก ร้องไห้ อุบัติเหตุโดนกระแทกที่เปลือกตา เป็นต้น

                    สำหรับ ตากุ้งยิง เริ่มแรกจะมีอาการเปลือกตาบวม แดง เจ็บ ต่อมาจะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง และอาจมีอาการเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก ดังนั้น หากเยื่อบุด้านในเปลือกตาไม่แดง ไม่มีอาการเจ็บ ปวด และไม่มีตุ่มนูนขึ้นมาให้เห็น ก็ไม่น่าใช่ตากุ้งยิงค่ะ

                    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา การขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราว (หากใช้อยู่) งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ใช้การประคบเย็นบริเวณเปลือกตา ซึ่งความเย็นจะช่วยดึงน้ำกลับเข้าเส้นเลือด ช่วยลดอาการบวมลงได้  หากอาการหนังตาบวมไม่ดีขึ้น หรือเริ่มมีอาการเจ็บ ปวด เปลือกตาด้านในแดง หรือมีตุ่มขึ้น หรือเยื่อบุตาขาวมีสีแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ