• ตื่นนอนแล้วเจ็บที่หางตา มีบวมนิดหน่อย มีวีธีรักษาเบื้องต้นไหม

  •  Junjiara
    สมาชิก
    ตื่นนอนรู้สึกเจ็บที่หางตาค่ะ มีการบวมนิดหน่อยเวลากระพริบตารู้สึกเจ็บแต่ไม่มากค่ะ พึ่งเป็นวันนี้มีวีธีรักษาเบื้องต้นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Junjiara,

                 อาการเจ็บบริเวณหางตา มีการบวม อาจเกิดจาก

                 1. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง มีเจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                  2. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคันตา ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                  3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                   ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้ครีมทาบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า หากไม่ได้มีอาการคันตาเป็นหลัก ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ ดังนั้น ก็ให้ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ