• เจ็บหนังตาล่างและบวม

  •  Nantawat Piakoksung
    สมาชิก

    ตอนแรกรู้สึกเจ็บ พอวันหลังๆมันก็เริ่มบวมขึ้นมาทีละนิด
    รู้สึกว่ามันเกิดที่หนังตาชั้นล่าง

    สัสดีค่ะ คุณ Nantawat Piakoksung,

                         อาการเจ็บที่เปลือกตาด้านล่าง และบวม อาจเกิดจาก

                         1. เยื่อบุตาอักเสบ อาการคือเ ยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม เจ็บตา เคืองตา มีขี้ตามาก ตาสู้แสงไม่ได้ โดยอาจเกิดจาก

                            - การติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                           - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                          - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ มักมีอาการคันตาเป็นอาการเด่น และอาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                         2. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                        ในเบื้องต้น หากยังไม่เห็นตุ่มหนองที่เปลือกตา อาจลองใช้การประคบอุ่นที่เปลือกตาบ่อยๆ งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเห็นมีตุ่มหนองขึ้นที่เปลือกตา ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ