• มีอาการไข้สูง ปวดท้อง ปวดศีรษะ เป็นอะไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูตัวร้อนมากคะ ปวดท้อง เเร้วก็ปวดศรีษะคะ หนูอยากทราบว่า เกิดจากอะไรคะ
    นัทรดา ปันทิยา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัทรดา ปันทิยา

    อาการมีไข้และปวดท้อง อาจมีสาเหตุจาก มีทางเดินอาหารติดเชื้อเช่นอาหารเป็นพิษ ทำให้ปวดท้องบิดๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย

    สาเหตุของไข้อื่นๆเช่น

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    หากมีอาการดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดตามระบบนั้นๆเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง นอนพักผ่อนมากๆ