• มีอาการเหมือนจะเป็นไข้แต่วัดไข้ไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Pesak
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอครับ

    ผมมีอาการไข้มา 3 วันแล้ว หนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย คือ รวมๆคือมีอาการไข้ทุกอย่าง แต่ตัวไม่ร้อน วัดอุณหภูมิร่างกายปกติ กินยานอนพักก็หาย ไปหาหมอๆบอกว่าไม่เป็นไข้ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ (ถามคนรุ่นเก่าๆจะบอกว่าเป็นไข้ตัวเย็น)

    Pesak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pesak

    ไข้คือภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นมักเกิดร่วมกับการอักเสบหรือติดเชื้อชนิดใดๆ โดยวินิจฉัยภาวะไข้จากการที่วัดอุณหภูมิร่างกายได้สูงขึ้น การวัดไข้ทำได้ทั้งทางวัดทางปาก ทางรักแร้ หรือทางทวารหนัก ในผู้ใหญ่นิยมวัดทางรักแร้ หรือปัจจุบันจะมีเครื่องที่วัดจากหน้าผากได้ อุณหภูมิที่เรียกว่ามีไข้คือ 37.8 องศาเซลเซียสขึ้นไปค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะลองวัดไข้เองที่บ้าน สามารถซื้อที่วัดไข้ได้จากร้านขายยา และวัดหลายๆช่วงของวัน บางครั้งการรับประทานยาแก้ปวด ยาลดไข้อาจทำให้อุณหภูมิร่างกายกลับมาเป็นปกติได้ แต่ยังรู้สึกมีไข้อยู่

    หากมีไข้มาแล้ว 3 วัน โดยไม่มีอาการเฉพาะเจาะจงที่อวัยวะอื่น การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ไข้เลือดออก

    2. ไข้ที่เกิดจากการติดเชื้อที่พบในเขตร้อน มักมีแต่ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย อาจมีเอนไซม์ตับขึ้นได้

    3. ไข้มาลาเรีย แต่มักไข้สูง และวัดได้ไข้ชัดเจน

    4. การติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆที่ไม่ใช่ชนิดที่ทำให้เกิดไข้เลือดออก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้ เช็ดตัวลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด นอนหลับพักผ่อนมากๆ

    สังเกตอาการถ้าไข้สูงตลอดไม่ลด ปวดเมื่อยตัวมาก คลื่นไส้ กินได้น้อยจนอ่อนเพลีย ความรู้สึกตัวลดลง หรือเริ่มมีอาการใหม่ๆเพิ่มเข้ามาเช่น ไอ หอบเหนื่อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด ถ่ายเหลว ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ