• มีอาการใจหวิว รู้สึกใจสั่น ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร เดิมเป็นกรดไหลย้อนด้วย จะเกี่ยวกันไหม

  •  Nan Naklamai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันมีอาการใจหวิวๆสั่นๆ สายตาพร่ามัวมองไม่ค่อยชัดเวลาหายใจรู้สึกเหนื่อย หายใจไม่เต็มอิ่ม ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ เวลาหายใจเข้าก็รู้สึกเจ็บๆข้างใน เคยตรวจคลื่นหัวใจก็ปกติดีค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นโรคอันตรายมั้ยคะ รู้สึกกังวลมาก บางทีใจเต้นเร็วก็เหมือนจะวูบ เดิมเป็นกรดไหลย้อนอยู่ด้วยแต่ยังไม่หายจะเกี่ยวข้องกันมั้ยคะ
    Nan Naklamai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nan Naklamai

    อาการใจหวิว รู้สึกใจสั่น ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ  โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เกิดหลังการออกแรงหนักๆ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารหรือสารกระตุ้นระบบประสาท ถ้าเกิดหลังมื้ออาหารตลอด อาจจะเป็นกรดไหลย้อนขึ้นมาทำให้รู้สึกแน่นและหายใจไม่สะดวกได้เช่นกัน หรือมีสาเหตุมาจากทางจิตใจเช่นมี ความกลัว ความตื่นเต้น ความเครียด วิตกกังวลเข้ามากระตุ้น โดยอาการจะสัมพันธ์เหตุการณ์ที่เข้ามากระทบที่ชัดเจน เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการออกแรงหนักๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักทันที นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการใช้สารกระตุ้นทางระบบประสาททุกชนิด งดการดื่มแอลกอฮอล์

    หากยังมีอาการใจหวิวหรือใจสั่นอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับมีเจ็บแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย อ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือเอ็กซเรย์ปอดดูเบื้องต้นร่วมด้วย การเป็นกรดไหลย้อน อาจจะต้องตัดสาเหตุเรื่องหัวใจ ปอด หรือไทรอยด์ทำงานผิดปกติออกไปก่อนค่ะ